Tìm hiểu Quỹ đầu tư SEAF & thông tin về quy trình đầu tư

Quỹ SEAF Women Opportunity Fund (SWOF), nguồn vốn đầu tư dành cho doanh nghiệp nữ!

Bà Đinh Thu Trang, Giám đốc đầu tư của SEAF tại Việt Nam, cho biết: Chúng tôi đã nói chuyện với gần 100 doanh nghiệp nữ ở ba nước Việt Nam, Indo và Phi và sau nhiều bước thương thảo, hiện đã gửi bảng chào vốn đầu tư đến 05 công ty, trong đó có 03 công ty Việt , 01 công ty của Indo và 01 công ty của Phi.
Theo bà Trang, SWOF cung cấp nguồn vốn đầu tư theo hai cách: cho vay hoặc mua cổ phần (tối thiểu từ 15% - 49% cổ phần của công ty). Điều khác biệt so với ngân hàng là các khoản vay của SEAF được quyết định không dựa trên giá trị của tài sản thế chấp mà đánh giá trên dòng tiền tương lai của doanh nghiệp.
 
Từ năm 2007 đến nay, SEAF Việt Nam đã giải ngân vốn cho 16 doanh nghiệp với 18 khoản đầu tư.
 
SWOF chọn những giám đốc điều hành có tham vọng
Quỹ SWOF nhắm đến các doanh nghiệp có nhu cầu huy động nguồn vốn trong khoảng từ 500.000
đến 2 triệu USD để mở rộng quy mô hoạt động và tăng trưởng. Ngân sách đầu tư của SWOF trong hai năm dự định là 10 triệu USD. 
 
Đối tượng SEAF nhắm tới là các doanh nghiệp đã hoạt động khoảng 2 năm trong ngành dịch vụ và
sản xuất, loại trừ các ngành dầu khí, bất động sản, thuốc lá, rượu bia, cờ bạc; Chủ doanh nghiệp và
ban điều hành là những người có cầu tiến, có tham vọng đưa doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ.
Bên cạnh các tiêu chí về tăng trưởng, SWOF còn quan tâm đến khía cạnh tác động tích cực cho xã hội và môi trường mà doanh nghiệp mang lại.
 
Bà Phạm Mai Phương, chuyên viên đầu tư cấp cao - chia sẻ kinh nghiệm từng làm các dự án trước của SEAF: Thời gian từ lúc hai bên bắt đầu gặp gỡ và thẩm định đến giải ngân từ 4 – 6 tháng, tuỳ thuộc suy nghĩ của doanh nghiệp đã sẵn sàng chấp nhận thêm đối tác đồng hành mới, tuỳ theo sự sẵn sàng của doanh nghiệp về sự minh bạch báo cáo tài chánh, có thể không cần kiểm toán. Ngoài ra, SEAF cũng dùng các chỉ tiêu đo lường chuẩn quốc tế để đánh giá các ảnh hưởng của doanh nghiệp đến xã hội và môi trường (https://iris.thegiin.org/metrics) chẳng hạn: số việc làm tạo cho nữ, số hộ nông dân được giúp, các lợi ích về môi trường và cộng đồng từ khoản đầu tư có thể tạo ra… SEAF sẽ xác định những chỉ số đó ngay từ đầu với sự đồng ý của doanh nghiệp.
 
Hợp đồng cấp vốn đầu tư thường dài từ 5- 7 năm nhưng cộng cả quá trình thẩm định và thoái vốn có thể dài hơn. 
 
Không chỉ là nhà đầu tư, SWOF còn là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp!
Khi nhận được nguồn vốn từ quỹ SWOF, các doanh nghiệp còn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ đặc biệt trong lĩnh vực kiểm soát tài chính và quản trị doanh nghiệp, tuỳ theo nhu cầu cụ thể.
Cụ thể gói hỗ trợ kiểm soát tài chính sẽ bao gồm: lên kế hoạch, lên ngân sách hàng năm, tìm giám đốc tài chính cho doanh nghiệp (lọc hồ sơ ban đầu hoặc giới thiệu). Khi doanh nghiệp cần tăng vốn sẽ xem xét và tư vấn.
 
Bên cạnh đó, SEAF còn có khoản Hỗ Trợ Kỹ Thuật (Technical Assistance) tương ứng đối đa 5% của số tiền đầu tư (tức đầu tư 1 triệu USD thì thêm 50.000USD) để giúp Công ty thuê tư vấn bên ngoài, mua phần mềm quản lý; chi trả chi phí khi nhân sự của doanh nghiệp tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng; doanh nghiệp đạt các chứng chỉ chất lượng; hỗ trợ quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp trên các trang mạng Việt Nam, thậm chí tài trợ 70% lương cho giám đốc tài chính của doanh nghiệp…
 
Sau khi giải ngân, SEAF sẽ quan sát doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính hàng tháng và các chỉ tiêu tài chính được thỏa thuận ban đầu. SEAF không can thiệp vào điều hành hàng ngày của doanh nghiệp.
 
Bà Phạm Mai Phương kể: Trong 18 khoản đầu tư trước kia của SEAF ở thị trường Việt Nam đã thoái vốn, SEAF có dấu ấn đáng nhớ với Công ty Tekcom (sản xuất cốp pha trong ngành xây dựng) được nhận đầu tư 2 lần. Lần thứ nhất SEAF đầu tư vào vốn lưu động và lần thứ hai SEAF đầu tư vào việc xây dựng nhà máy thứ nhất của Tekcom. Chúng tôi tự hào nguồn vốn của SEAF đã "nuôi” doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ mức doanh thu 60 tỷ đồng một năm nay lên tới 500 tỷ đồng một năm. Trong quá trình đầu tư cho Tekcom, SEAF đã giúp họ đạt các chứng chỉ về quản lý chất lượng ISO, các chứng chỉ CE, bản quyền phần mềm ERP, FSC-COC - tư vấn và đào tạo hệ thống quản lý Chuỗi hành trình sản phẩm và chi phí tư vấn quản trị nguồn nhân lực.

SEAF WOMEN’S OPPORTUNITY FUND (SWOF)
Được thành lập vào tháng 6 năm 2017
Mục tiêu đầu tư vào phân khúc trống trên thị trường (và cũng là cơ hội) của các DN
vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo
Tập trung vào 3 quốc gia vùng Đông Nam Á: Việt Nam, Philippines, Indonesia
Tận dụng những kinh nghiệm dày dặn của SEAF trong lĩnh vực đầu tư vào các DN vừa và nhỏ & đầu tư tác động ở các thị trường mới nổi

TỔNG QUAN VỀ QUY TRÌNH ĐẦU TƯ

QUY TRÌNH ĐẦU TƯ (TỪ SAU KHI ĐẦU TƯ ĐẾN KHI THOÁI VỐN)