HAWEE trao vốn cho 40 phụ nữ vượt khó trồng sả tại Tiền Giang

  Xã Phú Đông có 1.596 hộ, trong đó 625 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 39,16%. Hội viên phụ nữ trên địa bàn xã là 1.182 chị, trong đó có 862 chị thuộc hộ nghèo. Phần lớn hội viên phụ nữ nghèo sống bằng nghề nông nghiệp, nhưng thiếu vốn đầu tư sản xuất; thiếu việc làm nên lao động nhàn rổi phải đi làm thuê. Thu nhập chủ yếu dựa vào việc trồng lúa, trồng sả, chăn nuôi nhỏ lẻ và làm thuê nên thu nhập thấp, không ổn định.

  Theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp của huyện, khu vực xã Phú Đông sẽ vận động người dân chuyển đổi từ diện tích trồng lúa sang trồng cây sả vì cây sả phù hợp với điều kiện nguồn nước tưới, khả năng chịu hạn mặn cao, ít rủi ro, chi phí thấp nhưng thu nhập cao và ổn định hơn so với trồng lúa hoặc cây màu khác.


  Trong thời gian từ tháng 02/2018 đến tháng 02/2019 trên địa bàn xã Phú Đông có 20 chị phụ nữ nghèo được Hội Nữ Doanh nhân TPHCM hỗ trợ cho mượn vốn không tính lãi với số tiền 100.000.000đồng (5.000.000đ/hộ) để các chị đầu tư chi phí trồng cây sả. Sau 12 tháng sử dụng vốn, mỗi hộ đầu tư trồng được 02 vụ sả/năm, sản lượng thu hoạch bình quân khoảng 18 tấn/ha, giá bán dao động từ 3.500đ/kg – 4.500đ/kg; sau khi trừ chi phí, lợi nhuận bình quân khoảng 30triệu/ha/năm; đến nay các chị đã hoàn trả vốn đúng thời hạn. Thời gian qua việc sử dụng vốn của chị em đã mang lại những hiệu quả tích cực, giúp cho chị em tăng thêm nguồn thu nhập trong việc trồng sả, đa số chị em tích cực trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

  Nhận thấy trên địa bàn xã vẫn còn nhiều phụ nữ nghèo, thiếu vốn sản xuất; đồng thời qua hiệu quả thực tế sử dụng vốn của 20 hộ được Hội Nữ doanh nhân TPHCM hỗ trợ trong năm 2018 cho thấy dự án hỗ trợ vốn cho phụ nữ nghèo trồng sả là phù hợp, có hiệu quả, có khả năng nhân rộng để giúp phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước giảm khó thoát nghèo. HAWEE đã kết nối cùng Hội LHPN Huyện Tân Phú Đông tiếp tục trao vốn cho dự án, với quy mô tăng từ 20 hộ lên 40 hộ so với năm ngoái.

  Trong đợt trao vốn lần này, đại diện HAWEE cũng chia sẻ thêm về các ứng dụng và lợi ích của cây sả, các hướng phát triển cây sả nhằm kích thích các hộ trồng sả tìm ra được nhiều hướng đi hơn cho sản phẩm đặc hữu tại địa phương, giúp tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo quy trình trồng và chăm sóc cây sả phải sạch, không sử dụng thuốc tăng trưởng có thể gây hại cho người tiêu dùng cũng được đặt ra. Hội Liên hiệp Phụ Nữ Huyện Tân Phú Đông cam kết sẽ luôn phổ biến vấn đề trên với bà con nông dân, các chị em tham gia dự án đồng thời đảm bảo nguồn ra cho cây sả.